รักษาฝ้า

Melasma Treatment

Melasma Treatment

ฝ้า (Melasma)

ภาวะที่เซลล์เม็ดสี (Melanin) ใต้ผิวหนังสร้างเม็ดสีเพิ่มมากขึ้น จึงมีเม็ดสีเยอะขึ้นกว่าเดิม เกิดเป็นปื้นสีเข้มกว่าผิวปกติ สีทั้งสีน้ำตาลเข้ม น้ำตาลอ่อน ไปจนถึงสีดำ มักพบได้มากบริเวณร่างกายที่สัมผัสกับแสงแดดบ่อยๆ บนใบหน้า เช่น โหนกแก้ม หน้าผาก จมูก และพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

ปัจจัยที่ทำให้เกิดฝ้า

แสงแดด

ปัจจัยสำคัญในการเกิดฝ้า การได้รับ UVA ,UVB และ Visible light บ่อยครั้ง หรือรับโดยตรง จะเข้าไปกระตุ้นการผลิตเม็ดสีเมลานินเพิ่มขึ้น ทำให้เกิดฝ้า

ฮอร์โมน

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนมีผลทำให้เซลล์สร้างเม็ดสีทำงานมากขึ้นกว่าปกติ โดยเฉพาะผู้หญิง เช่น การทานยาคุมกำเนิด ช่วงเข้าสู่วัยทอง ช่วงตั้งครรภ์ ทำให้เกิดฝ้าขึ้น หรือฝ้าที่เป็นอยู่แล้วมีสีเข้มขึ้นกว่าเดิม 

พันธุกรรม

การผลิตเม็ดสีที่มากกว่าปกติสามารถถ่ายทอดกันทางพันธุกรรมได้

เครื่องสำอาง

เช่น ครีมหน้าขาวใสเร็ว สารเคมี สารกันบูด หรือสารปรอท ตะกั่ว รวมทั้งการใช้เครื่องสำอางที่ผสมน้ำหอม หรือเครื่องสำอางที่มีสี อาจทำให้ตกค้างใต้ผิวหนัง เมื่อสะสมนานๆ จะทำให้เกิดฝ้าขึ้นได้

ประเภทของฝ้า มีแบบไหน?

ฝ้าแบบตื้น

สามารถเกิดขึ้นได้ง่าย อยู่ในระดับผิวหนังกำพร้า หรือผิวหนังชั้นนอก มีสีน้ำตาล และมีขอบเขตที่ชัดเจน สามารถรักษาให้จางลงได้ ใช้เวลาไม่นาน

ฝ้าแบบลึก

 เกิดขึ้นในชั้นผิวหนังแท้ อยู่ลึกกว่าผิวหนังกำพร้า ไม่มีขอบเขตของฝ้าที่ชัดเจน รักษาได้ยากกว่าฝ้าแบบตื้น ต้องเข้ารับคำแนะนำ และรักษาจากแพท

ฝ้าแบบผสม

เกิดขึ้นได้ทั้งในชั้นผิวหนังกำพร้า และผิวหนังแท้ มีลักษณะเป็นฝ้าแบบลึก และแบบตื้นร่วมกันในบริเวณผิวนั้นๆ และเป็นประเภทของฝ้าที่พบมากที่สุดอีกด้วย

วิธีป้องกันการเกิดฝ้า

เลี่ยงแสงแดด

หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดโดยตรง หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ควรปกป้องผิวจากแสงแดดให้ได้มากที่สุด เช่น ใช้ร่มกัน UV ,ใส่หมวก หรือใช้ผ้าคลุม

เลี่ยงยาปรับฮอร์โมน

หลีกเลี่ยงยาปรับฮอร์โมนที่เข้าไปกระตุ้นเม็ดสี จนทำให้เกิดฝ้า เช่น ยาคุมกำเนิด

เลี่ยงเครื่องสำอาง

หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่ไม่ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะครีมที่ทำให้หน้าขาวไว เพราะมักจะมีส่วนผสมหลักเป็นสารปรอท หรือสารเคมีอื่นๆ ที่ทำร้ายผิว เป็นต้นเหตุทำให้เกิดฝ้า

ทาครีมกันแดด

ทาครีมกันแดดสม่ำเสมอ โดยเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF30+ และ PA2+ ขึ้นไป เพื่อปกป้องผิวทั้งจาก UVA และ UVB

การรักษาฝ้าที่ Attitude Clinic

ที่ Attitude Clinic เรามี การรักษาฝ้า แบบครอบคลุมการเกิดฝ้า ดูแลโดยทีมแพทย์มากประสบการณ์

โปรแกรม Picosecond Laser โดยเครื่อง Discovery

ปล่อยพลังงาน Picosecond Laser Technology เข้าสู่ผิวด้วยความเร็วสูงถึง 1 ต่อล้านล้านวินาที ไปทำลายเม็ดสีที่ผิดปกติให้แตกละเอียด และช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้เป็นอย่างดี ตอบโจทย์ปัญหาผิวที่หลากหลาย เช่น ฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยสิว หลุมสิว กระชับรูขุมขน ปรับสีผิวให้กระจ่างใส ฯลฯ 

เลือกใช้โหมด Pico Melasma ใช้หัวขนาด 6 mm และหัวชนิด Fractional ปล่อยพลังงานจัดการตีเม็ดสีที่ผิดปกติให้แตกตัวอย่างละเอียด และถูกกำจัดออกจากร่างกายทั้งชั้นตื้น และลึก ช่วยแก้ปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำได้ดี หลังทำผิวจะอมชมพูประมาณ 1-2 วัน ไม่ทำให้เกิดสะเก็ดแผลหลังการรักษา

จุดเด่น สามารถส่งพลังงานเข้าสู่ชั้นผิวเพื่อรักษาปัญหาต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เม็ดสีแตกตัวละเอียด และดูดซึมพลังงานของเลเซอร์ได้ดี ทำให้ลดการเกิดผลข้างเคียง และใช้เวลาในการรักษาต่อครั้งไม่นาน

ราคาโปรโมชั่นโปรแกรม
Discovery Pico

ซื้อ 1 แถม 1 ราคา 9,990 บาท
ราคาเต็ม 15,000 บาท

โปรแกรม Picosecond Laser โดยเครื่อง Picocare450

  • ปล่อยพลังงาน Picosecond Laser Technology เข้าสู่ผิวด้วยความเร็วสูงถึง 1 ต่อล้านล้านวินาที และเปลี่ยนพลังงานเป็นแรงดันเข้าไปทำให้เม็ดสีที่ผิดปกติแตกกระจายอย่างละเอียด และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนขึ้นใหม่ ตอบโจทย์ปัญหาผิวที่หลากหลาย เช่น ฝ้า กระ จุดด่างดำ หลุมสิว กระชับรูขุมขน ปรับสีผิวให้กระจ่างใส ลดเลือนริ้วรอย ฯลฯ 

เลือกใช้โหมด Pico Melasma เป็นโหมดที่ยิงเลเซอร์ในบริเวณที่เม็ดสีผิดปกติทำให้แตกตัวอย่างละเอียด และถูกกำจัดออกด้วยกระบวนการทำงานของร่างกาย ช่วยแก้ปัญหาฝ้าได้เป็นอย่างดี หลังทำผิวจะอมชมพูประมาณ 2-3 วัน ไม่มีสะเก็ดแผลหลังการรักษา

จุดเด่น การปล่อยพลังงานแสงที่มีความถี่สูงมากให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสสารเป็นแรงดันเล็กๆ ในระดับนาโนกระจายทั่วผิวหนังในระดับคอลลาเจนลึก ทำให้เม็ดสีแตกกระจายออกโดยไม่ทำให้เกิดการสะสมความร้อนในบริเวณข้างเคียง เรียกว่า Photoacoustic

ราคาโปรโมชั่นโปรแกรม
Picocare 450

ซื้อ 1 แถม 1 ราคา 6,990 บาท
ราคาเต็ม 13,980 บาท

ราคาโปรโมชั่นโปรแกรม
Q Switched Laser

ราคาครั้งละ 1,690 บาท
ซื้อ 4 ครั้ง แถมฟรี 1 ครั้ง

Q Switched Laser

เลเซอร์พลังงานสูง ปล่อยพลังงานเข้าไปทำปฏิกิริยากับเม็ดสีที่ผิดปกติใต้ชั้นผิว ด้วยความเร็วอยู่ที่ nanosecond (10-9 seconds) ทำให้เม็ดสีแตกตัว จากนั้นเม็ดเลือดขาว จะเข้าไปทำลาย และขับออกจากร่างกาย ตอบโจทย์การรักษาฝ้าได้เป็นอย่างดี โดยปล่อยพลังงานแสงออกมา 2 ช่วงความยาวคลื่น ได้แก่

  • ช่วงความยาวคลื่น 532 นาโนเมตร มีผลทำลายเม็ดสีที่อยู่ในผิวชั้นตื้น มีความสามารถในการถูกดูดซับพลังงานแสง โดยเม็ดสี และฮีโมโกลบินได้ดี เหมาะกับการลบเม็ดสีสีแดง
  • ช่วงความยาวคลื่น 1,064 นาโนเมตร มีผลทำลายเม็ดสีที่อยู่ในผิวชั้นลึก ที่เป็นเม็ดสีสีดำ และสีน้ำเงิน ใช้ปรับสภาพผิวที่ถูกทำลายจากแสงแดด หรือรังสี UV ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่ทำลายผิวหนังชั้นบน หรือบริเวณข้างเคียง 

จุดเด่น เป็นการปล่อยพลังงานที่มีช่วงความยาวคลื่นเฉพาะ ที่ทำปฏิกิริยาได้ดีกับเม็ดสีที่มีความผิดปกติ สามารถจัดการปัญหาผิวได้หลากหลาย ทั้งในผิวชั้นตื้น และชั้นลึก

ราคาโปรโมชั่นโปรแกรม
Double Melasma

ราคาครั้งละ 3,480.-
แถมฟรี KM ยาทาลดฝ้า
ช่วยผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกอย่างอ่อนโยน

โปรแกรมรักษาฝ้า Double Melasma

รักษาได้ทั้งฝ้าตื้น ฝ้าลึก และฝ้าผสม ใช้ตัวยาเข้าไปกระตุ้นการทำงานของชั้นผิว ช่วยฟื้นฟูผิว จัดการจุดเกิดฝ้า และผลักตัวยาลงบนผิวชั้นนอก เพื่อเร่งให้มีการผลัดเซลล์ผิว ลดการสร้างเม็ดสีเมลานิน ช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ลดฝ้า ช่วยให้หน้ากระจ่างใส และช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย โดยใช้ตัวยา 2 ประเภท ดังนี้

  • โปรแกรม Depigment Mesotherapy ใช้เครื่อง Dema Pen กระจายตัวยาทั่วใบหน้า ช่วยปรับลดเม็ดสีเมลานิน เร่งการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอก ช่วยให้ฝ้าจางลง
  • โปรแกรม Melasma Mesotherapy ฉีดเพื่อเข้าไปช่วยลดการทำงานของเม็ดสีเมลานินใต้ผิว ช่วยฟื้นฟูผิว ลดการสร้างเม็ดสีของฝ้าใหม่ และหยุดการขนส่งเม็ดสี ไม่ให้เกิดฝ้าบนผิวหนัง

จุดเด่น ตัวยาที่ใช้สามารถซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว และด้วยเทคนิคที่ใช้รักษาช่วยให้ตัวยาออกฤทธิ์ในชั้นผิวหนังได้ดี และมีประสิทธิภาพ

สามารถรักษาให้ฝ้าที่เกิดขึ้นจางลงได้ แต่ไม่สามารถรักษาให้หายขาด เพราะปัญหาเรื่องฝ้าอาจเกิดขึ้นได้อีก โดยเฉพาะหากผิวยังโดนแดดอยู่เสมอ

มักพบฝ้าในบริเวณที่โดนแดดบ่อยๆ เช่น  ใบหน้า โดยเฉพาะหน้าผาก โหนกแก้ม จมูก เหนือริมฝีปากบน และคาง

สามารถใช้ผลิตรักษาฝ้าที่มีส่วนผสมในการยับยั้งเม็ดสี หรือผลัดเซลล์ผิวได้ เช่น วิตามินซี กรดโคจิก และ สาร AHA จะทำให้ฝ้าค่อยๆ จางลง แต่จะช่วยได้ดีเฉพาะฝ้าแบบตื้น หากเป็นฝ้าแบบลึก หรือแบบผสม ควรรับคำแนะนำ และรักษาจากแพทย์

ทำไมต้องเลือกรักษาฝ้า

ที่ Attitude Clinic

หากคุณกำลังมีปัญหาฝ้า ต้องการรักษา ควรได้รับคำแนะนำ และทำการรักษาจากแพทย์ ที่ Attitude Clinic เรามีแพทย์ที่มากประสบการณ พร้อมดูแล วิเคราะห์ปัญหา และเลือกวิธีรักษาได้ตรงจุด เพื่อผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ อีกทั้งเครื่องมือ และอุปกรณ์ที่เลือกใช้นั้นได้มาตรฐาน สามารถตรวจสอบได้ เพราะเราตั้งใจรักษาให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี และปลอดภัยไปพร้อมๆ กัน

ติดต่อสาขา

สาขาเชียงราย

สาขาลำปาง

สาขาเชียงใหม่

สาขาห้วยขวาง

สาขาแม่สาย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า